ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน
ข้าวเหนียวเขี้ยวงูดิบ 1 ½ ถ้วยตวง
สารส้ม (สำหรับแกว่งข้าวเหนียว) 1 ก้อน
หัวกะทิ ½ ถ้วยตวง + 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมกะทิราดข้าวเหนียวมูน
หัวกะทิ ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ½ ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า 1 ½ ช้อนชา
ส่วนผสมอื่นๆ
มะม่วงสุก, ขนุนสุก, ลูกตาลเชื่อม, ทุเรียน
ถั่วทองแช่น้ำ 3 ชั่วโมง แล้วคั่วไฟอ่อนๆ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีมูนข้าวเหนียว
1. แช่ข้าวเหนียวในน้ำสะอาด พอท่วมข้าว พักไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง
2. แกว่งสารส้มในข้าวเหนียว ประมาณ 4-5 รอบ ล้างด้วยน้ำสะอาด 2 ครั้ง สรงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำไปนึ่งในลังถึงที่รองด้วยผ้าขาวบาง นึ่ง 10 นาที แล้วกลับด้านอีก 10 นาทีด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน
3. ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น ใส่หม้อตั้งไฟกลาง คนให้เข้ากัน พอน้ำตาลละลาย และเดือดประมาณ 2 นาที เทใส่ภาชนะ พักไว้ให้เย็น
4. เทข้าวเหนียวร้อนๆ ลงในกะทิที่เย็นแล้ว คนด้วยพายเบาๆ ให้ส่วนผสมเข้ากันดี ปิดฝา พักไว้จนระอุ ประมาณ 30 นาที
5. กลับข้าวเหนียวมูนอีกครั้งเบาๆ ตักเสิร์ฟพร้อมมะม่วงสุก
วิธีทำกะทิราดหน้าข้าวเหนียวมูน
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย เกลือป่น ค่อยๆ เทหัวกะทิใส่ทีละน้อย คนให้แป้งละลาย
2.
ทุเรียนเชื่อม วิธีทำทุเรียนเชื่อม ถนอมไว้กินได้นานๆ
ตั้งไฟกลาง คนไปเรื่อยๆ จนกระทั่งส่วนผสมเริ่มข้น ประมาณ 3 นาที ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
วิธีเสิร์ฟ
* ข้าวเหนียวมูนจะเสิร์ฟพร้อมกับมะม่วงสุก น้ำกะทิทุเรียน ทุเรียนสด ขนุน ลูกตาลเชื่อม และสังขยาก็ได้
วิธีทำข้าวเหนียวมะม่วง | maydeksin
ขลุง สอบถามได้ที่ 0-3944-1114 บ้านพี่จิตต์จะอยู่ติดกับที่ทำการไปรษณีย์เลย หรือใครที่มีฝีมืออยากจะลองเชื่อมดู พี่จิตต์ก็แสนจะน่ารักเป็นผู้มีจิตใจงามไม่หวงตำรา บอกสูตรให้อย่างหมดไส้ หมดพุงเลย ส่วนประกอบ: เนื้อทุเรียนสุกแค่ 85% / น้ำตาล ทราย...... วิธีทำ 1) นำทุเรียนมาคว้านเมล็ดออก จากนั้น ตัดส่วนที่เป็นสีขาว (ตรงท้องเมล็ดทุเรียน คล้ายพังผืดที่ยึดทุเรียนแต่ละเมล็ดให้ติดกับเปลือก) ออกให้หมด ไม่เช่นนั้นเวลาเชื่อมออกมา จะเป็นลายขาวๆ เพราะน้ำเชื่อมไม่เข้าเนื้อ 2) นำทุเรียนไปแช่น้ำปูนประมาณ 1 ชม. แล้วล้างน้ำออก 3) ตั้งน้ำผสมน้ำตาล พอน้ำตาลละลายหมดและเริ่มเดือด ก็เอาทุเรียนที่ล้างปูนออกใส่ลงเชื่อมได้เลย จนกระทั่งน้ำตาลเข้าเนื้อทุเรียน ค่อยปิดไฟ ทิ้งไว้เชื่อมต่อวันรุ่งขึ้น 4) เมื่อจะเชื่อมต่อ ให้เติมน้ำเพิ่ม แล้วคอยช้อนฟองน้ำตาลออก วิธีสังเกตว่าทุเรียนที่เชื่อมใช้ได้หรือยัง ให้ดูจากฟองอากาศ ถ้าเป็นฟองใหญ่คล้ายตากบ ก็แสดงว่าเริ่มได้ที่แล้ว น้ำตาลเข้าเนื้อทุเรียนทั่วถึงแล้ว เป็นอันใช้ได้แล้ว. อ่านเพิ่มเติม...
ภาษาอังกฤษ
ชี้ช่องรวย วันนี้ขอเอาใจผู้ที่คิดจะเปิดร้านขายขนมหวานประเภทของเชื่อมต่างๆ ซึ่งแอดมินมองแล้วน่าจะไปได้สวย โดยเฉพาะในกลุ่มสายหวานจะเป็นที่ชื่นชอบอย่างมาก หรือเป็นขนมที่เหมาะสำหรับงานมงคลต่างๆ เพราะชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า "เชื่อม" หมายถึง เชื่อมความสัมพันธ์ เชื่อมต่อความรุ่งโรจน์ทางธุรกิจ เป็นต้น สำหรับช่องทางการขาย นอกจากจะขายตามตลาดต่างๆ แล้ว ยังสามารถขายตามตลาดนัด รวมไปถึงจะขยายในบนรถฟู้ดทรัคก็ยังได้ ที่สำคัญยังขายผ่านช่องทางออนไลน์ได้อีกด้วย โดย ชี้ช่องรวยมี 9 สูตรขนมไทยเชื่อมมาฝาก ดังนี้ 1. มันสำปะหลังเชื่อม ส่วนผสม 1. มันสำปะหลัง 1 หัว 2. น้ำตาลทราย 2 ถ้วย 3. น้ำลอยดอกมะลิ 5 ถ้วย (หรือน้ำผสมกลิ่นมะลิ) ส่วนผสม กะทิสำหรับราด 1. หัวกะทิ 1 ถ้วย 2. แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนโต๊ะ 3. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา วิธีทำ 1. หั่นมันสำปะหลังเป็นท่อนสั้น ๆ ปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาด เตรียมไว้ 2. ใส่น้ำตาลทรายลงในกระทะเทฟลอน (หรือกระทะทองเหลืองถ้ามี) ตามด้วยน้ำลอยดอกมะลิ ใช้ไฟกลางเคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลายหมด 3. เมื่อน้ำเชื่อมเดือดแล้วใส่มันสำปะหลังลงไปต้มจนมันเริ่มสุกบางส่วนแล้วลดเป็นไฟอ่อน จากนั้นเชื่อมมันไปเรื่อย ๆ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับขนาดของมันสำปะหลังที่เราหั่น) จนน้ำเชื่อมซึมเข้าไปในเนื้อมัน และเนื้อมันมีลักษณะใส ปิดไฟ พักไว้ 4.
การ์ตูน
ตะกั่วทุ่ง น. ส. บุษบากร ณ นคร เจ้าของสวนลุงจี๊ด ร่วมกับ นายโรจนินทร์ ม่วงเพชร ประธานเครือข่าย Young Smart Farmer (YSF)... เกษตรกรผุดไอเดียทำข้าวหลามทุเรียนสาลิกา เพิ่มมูลค่าให้ทุเรียนตกเกรด... ดูเพิ่มเติม [มติชน] จัดว่าเด็ด! เกษตรกรพังงา ผุดไอเดียทำข้าวหลามทุเรียนสาลิกา เพิ่มมูลค่าให้ทุเรียนตกเกรด. วันที่ 27 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนในพื้นที่ อ. จัดว่าเด็ด! เกษตรกรพังงา ผุดไอเดียทำข้าวหลามทุเรียนสาลิกา เพิ่มมูลค่าให้... ดูเพิ่มเติม [เนชั่นทีวี สถานีข่าว 24 ชั่วโมง] พังงา - จัดว่าเด็ด!! เกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนในพื้นที่ อ. ตะกั่วทุ่ง ผุดไอเดียทำข้าวหลามทุเรียนสาลิกา เพิ่มมูลค่าให้ทุเรียนตกเกรด เตรียมวางสู่ท้องตลาดในเร็วๆนี้. เกษตรกรผุดไอเดีย ข้าวหลามทุเรียน สร้างมูลค่า... ดูเพิ่มเติม
วิธีทำ "ทุเรียนเชื่อม" เมนูผลไม้ตามฤดู ทำกินเองได้! ทำขายรวยเละ! - Wongnai
1920 × 945
ทุเรียนเชื่อม เจ้าเอย - Posts
846 × 960
ทุเรียนเชื่อม ขนุนเชื่อม สาเกาเชื่อม ทะเลจันท์ แหล่งรวมของอร่อย
1024 × 1024
ทุเรียนเชื่อมจันทบุรี ทุเรียนหมอนทองเชื่อม ของดีเมืองจันท์
2200 × 1464
คลิป) "ทุเรียนเชื่อม" ไร้กลิ่น แปรรูปจากทุเรียนหมอนทอง ส่งขายออนไลน์ - 77 ข่าวเด็ด
2560 × 1500
ทุเรียนเชื่อม วิธีทำทุเรียนเชื่อม ถนอมไว้กินได้นานๆ
1202 × 902
ส่งฟรี ทุเรียนเชื่อม ทุเรียนแท้จากระยอง
960 × 960
เปิดสูตรต้นตำรับทุเรียนเชื่อม จากไร้ค่าสู่ราคากิโลละ 600
1280 × 720
ทุเรียนเชื่อม ร้านพี่จิตต์ทุเรียนเชื่อม 25 ก.
- ทุเรียนเชื่อม
- ทุเรียนเชื่อม – YRAUNUN
- ทุเรียนเชื่อม ง่ายๆอร่อยๆคร่า - Pantip
- ความ หมายเลข 67
- วิธี เชื่อม ทุเรียน หมอนทอง
- วิธี เชื่อม ทุเรียน ภาษาอังกฤษ
- ทุเรียนเชื่อม | FoodTravel ทำขนมไทย - YouTube
- เตรียมเปิดร้านได้เลย กับ 9 สูตรขนมไทยเชื่อม ขายตามตลาด หรือ ใส่รถขายแบบฟู้ดทรัค ก็กำไรดี
- คิง พา ว เวอร์ รับ สมัคร งาน
ตั้งน้ำเชื่อมรอจนเดือด ช้อนฟองออก ใส่จาวตาลลงไปต้มต่ออีกประมาณ 20 นาที ตักใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ 7. มันเทศเชื่อม ส่วนผสม 1. มันเทศ ปอกเปลือกหั่นชิ้น 8ขีด 2. น้ำตาลทรายแดง (ไม่ขัดสี) 2 ขีด 3. น้ำตาลปี๊บ 1 ขีด 4. เกลือ 1/2 ช้อนชา 5. น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง 6. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1. มันเทศ ปอกเปลือกล้างให้สะอาดหั่นชิ้นตามชอบ 2. น้ำใส่หม้อตั้งไฟปานกลาง ใส่มัน น้ำตาลทราย พอเดือดใส่เกลือ น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวต่อพอน้ำลดลงครึ่ง เบาไฟลงเติมน้ำมะนาว คอยตักฟองออกเรื่อยๆ ระวังก้นหม้อจะไหม้ 3. เคี่ยวไฟเบาๆจนน้ำงวด พอมันสุกปิดไฟ 4. ถ้าชอบกะทิราด หัวกะทิตั้งไฟใส่เกลือไปนิด ชอบข้นๆใส่แป้งข้าวจ้าวไปนิด (แต่วันนี้เทจากกล่องราดเลยเร็วดี) 8. เผือกเชื่อม ส่วนผสมตัวเผือก 1. เผือก 1 กิโลกรัม 2. น้ำตาลทราย 350 กรัม 3. น้ำเปล่า 1500 กรัม 4. น้ำมะนาว 10 กรัม ส่วนผสมกะทิสำหรับราดหน้า 1. มะพร้าวขูดขาว 200 กรัม 2. เกลือป่นหยาบ 2 กรัม 3. แป้งข้าวเจ้า 5 กรัม วิธีทำ 1. ล้างเผือกให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง ปอกเปลือก หั่นหนาพอสมควร 2. ผสมน้ำตาลทราย น้ำเปล่า และน้ำมะนาว ใส่กระทะทองตั้งไฟใช้ไฟปานกลางพอเดือดและน้ำตาลละลาย ใส่เผือกที่เตรียมไว้ เชื่อมจนเผือกสุก มีลักษณะฉ่ำน้ำตาล เป็นเงา ตักขึ้นใส่จาน เวลาเสิร์ฟราดหน้าด้วยกะทิ 3.