MEEKAO 9 มกราคม 2564 ( 12:00) ลูกหลานมังกรโปรดทราบ!
- แจกสูตรขนมเทียนแก้ว ขนมไทย ไส้แน่น แป้งใสเหนียวนุ่มหนุบหนับ - กินพุงกาง
- ต้อนรับตรุษจีนด้วย “ขนมเทียน” ชวนลอง - Gourmet & Cuisine Magazine
- Savory kanom tian (ขนมเทียนไส้เค็ม)
- แป้งทำขนมต้องเลือกใช้แบบไหนนะ?? - Proud
- ขนมเทียน – DESSERTS
แจกสูตรขนมเทียนแก้ว ขนมไทย ไส้แน่น แป้งใสเหนียวนุ่มหนุบหนับ - กินพุงกาง
Print
ขนมเทียน นิยมใช้ไหว้ในเทศกาลสำคัญของชาวจีน มีทั้งไส้หวานและเค็ม ไส้เค็มมีถั่วเขียวเป็นส่วนประกอบหลัก ถ้าไส้หวานจะเป็นไส้มะพร้าวกวน
ที่มา
สูตรโดย กิจติยา แคดี (เชฟเก่ง)
ส่วนประกอบ
ไส้ขนมเทียน
ถั่วทอง (นึ่งสุก) 440 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม
พริกไทยป่น 10 กรัม
เกลือ 8 กรัม
หอมแดง (ซอย) 80 กรัม
ฟักเชื่อม (หั่นเต๋าเล็ก) 100 กรัม
น้ำมันพืช 50 กรัม
แป้งขนมเทียน
แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
แป้งมันสำปะหลัง 100 กรัม
แป้งท้าวยายม่อม 50 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 450 กรัม
เกลือ 3 กรัม
กะทิ 500 กรัม
น้ำมันพืช สำหรับจุ่ม
ใบตอง สำหรับห่อ
วิธีทำ
1. เตรียมไส้ขนมเทียน โดยโขลกถั่วเขียวนึ่งสุกให้แหลกดี เจียวหอมแดงในน้ำมันจนเหลืองและหอมดี ใส่ถั่วบดลงไป ปรุงด้วยน้ำตาลทราย พริกไทย และเกลือ ผัดให้เข้ากันดี ใส่ฟักเชื่อมหั่นเต๋าลงไป เคล้าให้เข้ากัน พักให้เย็น แล้วปั้นเป็นก้อนละ 10 กรัม
2. เตรียมแป้งขนม โดยผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งมันสำปะหลัง และแป้งท้าวยายม่อมให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลปี๊บและเกลือ นวดให้พอเข้ากัน ใส่กะทิตามลงไป นวดจนส่วนผสมเนียนดี แบ่งส่วนผสมเป็นก้อนละ 20 กรัม
3. แผ่แป้งออก วางไส้ลงไป หุ้มปิดให้มิด ปั้นเป็นก้อนกลม ทำซ้ำจนหมด
4.
ขนมเทียนแก้ว ขนมไทยเหนียวนุ่มหนุบหนับดัดแปลงมาจากขนมเทียนที่เปลี่ยนจากแป้งข้าวเหนียวมาใช้แป้งถั่วเขียวแทน ทำให้เนื้อขนมใส มองเห็นไส้ด้านใน มีเนื้อที่เหนียวนุ่มกว่าและไม่เหนียวติดมือ
ส่วนผสมไส้ขนมเทียน (เค็ม)
• ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 1 กิโลกรัม / • หอมแดง / • พริกไทย / • น้ำมันพืช (สำหรับผัด) / • เกลือป่น สำหรับปรุงรส / • น้ำตาลทราย สำหรับปรุงรส
วิธีทำไส้ขนมเทียน
1. ล้างถั่วเขียวซีกเลาะเปลือกให้สะอาด แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง หรือข้ามคืน จากนั้นนำไปนึ่งจนสุก พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
2. โขลกหอมแดงกับพริกไทยเข้าด้วยกันจนละเอียด ใส่ถั่วเขียวนึ่งลงโขลกพอหยาบ
3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่ส่วนผสมไส้ลงผัดจนหอม ปรุงรสด้วยเกลือป่น และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ให้มีรสหวาน เค็ม เผ็ด ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น ปั้นเป็นก้อนกลม เตรียมไว้
ส่วนผสมแป้งขนมเทียนแก้ว
• แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วย / • น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย / • น้ำลอยดอกมะลิ (หรือน้ำผสมน้ำหอมกลิ่นมะลิ) 5 ถ้วย / • ใบตอง สำหรับห่อขนม
วิธีทำขนมเทียนแก้ว
1. ใส่น้ำตาลทรายและน้ำลอยดอกมะลิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนเป็นน้ำเชื่อม ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
2.
ต้อนรับตรุษจีนด้วย “ขนมเทียน” ชวนลอง - Gourmet & Cuisine Magazine
ข้ามไปเนื้อหา
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ขนมเทียน หรือ ขนมนมสาว ทางภาคเหนือเรียกว่า ขนมจ็อก ส่วนภาษาอีสานเรียกว่า ขนมหมก ซึ่งเป็นขนมที่นิยมใช้ในงานบุญ โดยเฉพาะเทศกาลสงกรานต์ แต่เดิมมีไส้ มะพร้าว และไส้ ถั่วเขียว แต่ในปัจจุบันมีการดัดแปลงไส้ออกไปหลากหลายมาก [1] ชาวจีน ใช้ขนมเทียนในการไหว้บรรพบุรุษช่วงวันตรุษและวันสารท ไส้เป็นถั่วเขียวกวนบด ถ้าแบบเค็มจะใส่ พริกไทย และเกลือ แบบหวานใส่มะพร้าวและน้ำตาลลงไปเพิ่ม ถ้าตัวแป้งทำด้วย แป้งถั่ว เรียกขนมเทียนแก้ว
ในพิธีกรรมของ ชาวชอง จะใช้ขนมเทียนในพิธีไหว้ ผีหิ้ง ด้วย
อ้างอิง [ แก้]
แหล่งข้อมูลอื่น [ แก้]
แป้งสาลีสำหรับทำเค้ก (Cake Flour) บางคนเรียกว่าแป้งเค้กทำมาจากข้าวสาลีชนิดเบา ไม่ค่อยดูดซับน้ำ เหมาะสำหรับเมนูขนมเค้กทุกชนิด เนื้อแป้งจะละเอียดกว่าแป้งสาลีชนิดอื่นๆ ดูดซับน้ำไม่ค่อยดี ไม่ค่อยเหนียว มีปริมาณโปรตีนน้อยมากเมื่อเทียบกับแป้งสาลีชนิดอื่นๆ เมนูจากแป้งเค้ก: ขนมเค้กทุกชนิด ขนมปุยฝ้าย ขนมกลีบลำดวน ขนมสาลี่ 2. แป้งสาลีเอนกประสงค์ (All purpose flour) เนื้อแป้งละเอียดราคาถูก ทำมาจากข้าวสาลีชนิดหนักผสมกับข้าวสาลีชนิดเบา ทำได้เมนูทั้งอาหารและขนมสารพัด แป้งสาลีเอนกประสงค์ทุกคนน่าจะรู้จักกันดี เพราะแป้งชนิดนี้ใช้ทำตั้งแต่สากกะเบีอยันเรือรบ เป็นการเอาข้าวสาลีแบบหนักและเบามาผสมกัน เนื้อแป้งจะละเอียดกว่าแป้งสาลีชนิดที่ใช้ทำขนมปังเล็กน้อย ราคาถูกกว่า ทำอาหารได้หลากหลาย เมนูจากแป้งสาลีอเนกประสงค์: แพนเค้ก คุกกี้ พาย โดนัท กะหรี่พัฟ รวมถึงนำไปผสมทำน้ำซุปด้วย 3. แป้งสาลีสำหรับทำขนมปัง (Bread Flour) ทำมาจากข้าวสาลีชนิดหนัก ดูดซับน้ำได้ดีมีความเหนียวและยืดหยุ่น เหมาะสำหรับทำเมนูขนมปัง แป้งสาลีสำหรับทำขนมปัง ลักษณะเป็นผงสีขาวนวล ดูดซับน้ำได้ดี เมื่อลองจับดูเนื้อจะค่อนข้างหยาบ แป้งชนิดนี้โปรตีนจะสูงและมีกรูเตนมาก ซึ่งกรูเตนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่จะช่วยให้ขนมปังออกมามีลักษณะที่ยืดหยุ่นได้ จะต้องใช้ยีสต์ หรือแป้งเชื้อทำให้ขึ้นฟู เมนูจากแป้งขนมปัง: โดนัทยีสต์ ปาท่องโก๋ โรตี พิซซ่า อ่านมาถึงตรงนี้น่าจะหายสงสัยกันแล้ว เวลาทำอาหารหรือขนม พวกเราจะไม่สับสนกันอีกต่อไป เย้!!!
Savory kanom tian (ขนมเทียนไส้เค็ม)
เห็น "ขนมเทียน" ก็รู้เลยว่าใกล้ถึงเทศกาลสำคัญของเพื่อน ๆ ที่มีเชื้อสายจีนกันแล้ว กับเทศกาลตรุษจีนนั่นเองค่ะ บางบ้านก็ซื้อมา แต่บางบ้านก็ทำกินเอง วันนี้เราเลยเอาสูตรขนมเทียนไส้หวานมาฝากกัน เป็นเมนูอาหารตรุษจีนที่กินง่าย รสชาติดีจริง ๆ ค่ะ แถมยังทำง่ายมาก ๆ อีกด้วย ถ้าเพื่อน ๆ พร้อมแล้วไปดูวิธีทำขนมเทียนไส้หวานกันเลย!
แป้งทำขนมต้องเลือกใช้แบบไหนนะ?? - Proud
- ปวด หลัง ร้าว ลง ขา ขวา
- ถาม โปร ads in english
- ต้อนรับตรุษจีนด้วย “ขนมเทียน” ชวนลอง - Gourmet & Cuisine Magazine
- ราคา ตรวจ nifty
- การ์ดจอ Galax GT1030 GDDR5 64-bit 2GB
- ขนมเทียน - วิกิพีเดีย
ขนมเทียน – DESSERTS
ผสมแป้งถั่วเขียวและน้ำลอยดอกมะลิให้เข้ากัน กรองด้วยตะแกรง จากนั้นเทใส่กระทะทองเหลือง ใส่น้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน กวนจนส่วนผสมแป้งสุกและใส ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักไว้จนอุ่น
3. ตักส่วนผสมแป้งลงในกรวยใบตอง ตามด้วยไส้ ห่อเป็นทรงสามเหลี่ยมให้สวยงาม
เรียบเรียงโดยกินพุงกาง
ใกล้ช่วงเทศกาลตรุษจีนแบบนี้ หลายคนคงกำลังมองหาอาหารและขนมมงคลกันอยู่ใช่ไหม?
การทำตัวขนมเทียนอาจใช้แป้งข้าวเหนียวอย่างเดียวซึ่งเป็นสูตรดั้งเดิม แต่จะได้เนื้อขนมเทียนที่เหนียว เมื่อเคี้ยว มักติดฟัน และเคี้ยวยาก ดังนั้น สมัยใหม่จึงมักผสมแป้งชนิดอื่นเพื่อลดความเหนียว หรือเพิ่มความใส อีกทั้งช่วยเพิ่มความนุ่ม เคี้ยวแล้วไม่ติดฟัน เช่น แป้งมันสำปะหลัง และแป้งเท้ายายม่อม ซึ่งบางครั้งที่ขนมเทียนมีความใสมากก็จะเรียกชื่อใหม่เป็น ขนมเทียนแก้ว
3. ตัวขนมเทียนอาจทำให้เกิดสีด้วยน้ำคั้นจากพืชหรือสีผสมอาหารตามต้องการได้
4. การนึ่งขนมเทียน จะต้องใช้เวลานึ่งที่พอเหมาะ หากนึ่งนานจะทำให้เนื้อขนมเทียนเปื่อยยุ่ย และเหนียวติดมือได้
5. เกลือที่ใช้ ห้ามใช้มากเกินไป เพราะอาจทำให้ขนมเค็ม ขนมไม่อร่อยได้
- Acni dr 1st control tonic
- Vivo อัพเดท android 11 beta
- เร่งความเร็วเน็ต tot