เองไม่ได้ไปซื้อหามาแต่ใด มาค่ะมาค่ะ แน่ะๆ อย่าเพิ่งส่ายหน้าเบื่อกล้วยยย เราต้องมาทำขนมเป็นเพื่อนกันก่อนสิคร้าาา มาดูส่วนประกอบ กับวิธีทำที่ไม่แตกต่างจากขนมฟักทอง จขกท. เพิ่มเติมแค่ใส่เนื้อมะพร้าวน้ำหอมขูดลงไป กับอัตราส่วนผสมที่ต่างกันเท่านั้นเองค่ะ ขนมกล้วยมะพร้าวน้ำหอม
กล้วยน้ำว้าสุกงอม 10 ผล (นำมาขยำ หรือหันเป็นเล็กๆ แล้วค่อยมาขยำตอนใส่ลงในแป้งแล้วก็ได้ค่ะ แต่จขกท. ว่าขยำรวมกับแป้งมันลื่นหนีมือหมด ขยำกันซะตั้งแต่ก่อนใส่ลงในแป้งเลยดีกว่าค่ะ ขยำไม่ต้องให้เหลวมากเวลากัดขนมลงไปจะได้ยังมีเนื้อสัมผัสจากกล้วยที่ยังเป็นชิ้นเล็กๆ อยู่บ้างโน้ะ)
แป้งข้าวเจ้า 80 กรัม
แป้งมันสำปะหลัง 50 กรัม
กะทิ 260 กรัม
น้ำตาลทราย 140 กรัม (สามารถใช้น้ำตาลปี๊บได้นะคะจะหอมขึ้นด้วยค่ะ ใช้ในอัตราส่วนเท่ากัน หรือใช้ทั้งสองน้ำตาลอย่างละครึ่งก็ได้ค่ะ)
เกลือ 4 กรัม
มะพร้าวทึนทึกขูด สำหรับโรยหน้าขนม
*ตามสูตรจะมีส่วนประกอบเพียงเท่านี้ค่ะ แต่จขกท. มีมะพร้าวน้ำหอมอยู่ตั้ง 18 ลูก ก็เลยเอาเนื้อมาขูดใส่ไป 4 ลูกค่ะ ซึ่งยังคงใช้อัตราส่วนผสมต่างๆ เช่นเดิม ไม่เพิ่มเติมใดๆ ทั้งสิ้นนะคะ วิธีทำ
ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง ลงภาชนะใส่น้ำกะทิพอให้นวดแป้งได้ (แบ่งใส่กะทิเป็นสามครั้งเช่นเดียวกับขนมฟักทองค่ะ) นวดแป้ง 5 นาที จากนั้นตามด้วยน้ำตาล และเกลือทั้งหมด นวดแป้งให้เข้ากันกับน้ำตาล เติมน้ำกะทิรอบที่สองคนให้น้ำตาลเริ่มละลาย เติมน้ำกะทิรอบที่สามทั้งหมดคนให้น้ำตาลละลายจนไม่เหลือสัมผัสจากเม็ดน้ำตาล ใส่เนื้อกล้วยลงไปผสมให้เข้ากัน
ขั้นตอนการใส่เนื้อมะพร้าวน้ำหอม จขกท.
- เธอยิ้มโลกละลาย
- ขนมกล้วย - KHANOM THAI
- ขนมกล้วย - YouTube
- ทำขนมไทย ขนมกล้วย
- ลดทุกส่วน
- สูตร ขนมกล้วยนึ่ง(สูตรป้าหมู) ทำครัวง่ายๆbyจุไรรัตน์ โดย จุไรรัตน์ ทาธิวัน((fb.Jurairat Thathiwan)) - Cookpad
- ขนมกล้วยบวชชี - KHANOM THAI
เธอยิ้มโลกละลาย
ความอร่อยของขนมกล้วย อยู่ที่ความนุ่มนวลของเนื้อขนม และความหวานหอมของกล้วย อีกทั้งรสชาติจะต้องกลมกล่อม ไม่เค็มไปหรือหวานไป.... ถ้าทั้งสามอย่างนี้โอเค ความอร่อยก็ไม่หนีไปไหนอ่ะค่ะ
ป. ขนมฟักทองใช้สัดส่วนส่วนผสมเดียวกับขนมกล้วยนะคะ เพียงแต่ว่าฟักทอง 2. จะต้องเป็นฟักทองที่นึ่งสุกแล้วค่ะ (ใช้เนื้อฟักทองดิบประมาณ 2. 8 กก. หรือถ้าเป็นฟักทองทั้งลูกก็จะประมาณเกือบ 4 กก. ) และส่วนผสมของขนมก่อนนำไปนึ่ง จะต้องมีลักษณะที่ข้น ไม่เหลวเหมือนส่วนผสมขนมกล้วยนะคะ
เพิ่มคอมเมนต์ใหม่
ขนมกล้วย - KHANOM THAI
ขนมกล้วย - YouTube
ขนมไทยแบบง่ายๆ ตามวัตถุดิบที่หาได้ง่าย
ที่บ้านมีสวนกล้วยน้ำว้าอยู่แล้ว เป็นพันธุ์กล้วยสวนตั้งแต่ดั้งเดิม รสชาติกล้วยดีทำขนมออกมาได้อร่อยถูกใจมาก
30นาที
กล้วยน้ำว้าสุกงอก(บดให้ละเอียด) 500 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
แป้งมัน 85 กรัม
แป้งท้าวยายม่อม 85 กรัม
น้ำตาลทราย 160-180 กรัม
น้ำตาลปิ๊บ 70 กรัม
เกลือแกง 1 ช้อนชา
มะพร้าวขูดเส้น (ใส่ตัวขนม) 70-100 กรัม
มะพร้าวขูดเส้น สำหรับโรยหน้าขนม ปริมาณตามชอบ
หัวกะทิ 400 กรัม
ทำขนมไทย ขนมกล้วย
ลดทุกส่วน
สูตร ขนมกล้วยนึ่ง(สูตรป้าหมู) ทำครัวง่ายๆbyจุไรรัตน์ โดย จุไรรัตน์ ทาธิวัน((fb.Jurairat Thathiwan)) - Cookpad
สวัสดีค่ะ วันนี้จขกท.
ขนมกล้วยบวชชี - KHANOM THAI
- ขนม กล ว ย ลดทุกส่วน
- สมัคร งาน อีเมล
- บทเห่เรือ รัชสมัยพระเจ้าบรมโกศ - บทเห่เรือ รัชกาลที่ ๑๐
- Eap225 v3 ราคา
- รถไฟชั้น 2 – จองตั๋วรถไฟออนไลน์
- โจ๊ก เกอร์ ไพ่
- แบ ต iphone 6s
- สอบ ged ราคา
- ขนม กล ว ย เธอยิ้มโลกละลาย
- กรงนกเขาใหญ่ เช็คราคาล่าสุด ราคาถูก ราคาปัจจุบัน
- ขนม กล ว ย ฟรี
- ครัวบ้านพิม - ขนมกล้วย และขนมฟักทอง สูตรทำขาย