ตามร้านที่ขายแกงส่วนมากจะใช้หน่อไม้ปี๊บทำ ถ้าลองได้กินแกงเปรอะหน่อไม้สดแล้วจะบอกว่าอร่อยกว่า เพราะความหวานความสดและไม่มีกลิ่นออกเปรี้ยว ๆ เหมือนหน่อไม้ปี๊บ แต่ก็ต้องแล้วแต่หน่อไม้สดด้วย ถ้ามีความขมหรือขื่น ต้มน้ำทิ้งเสียครั้งนึงดีกว่าแกงเลย ไม่เช่นนั้นอาจจะอดกินทั้งหม้อก็เป็นได้ค่ะ
Tags: maesalim, ชะอม, น้ำใบย่านาง, หน่อไม้หวาน, หน่อไม้ไผ่ตง, หน่อไม้ไผ่ตรง, เวปแม่สลิ่ม, แกงลาว, แกงเปรอะ, แกงเปอะ, แมงลัก, แม่สลิ่ม, ใบย่านาง, ใบแมงลัก
แกงเปอะหน่อไม้ผักรวม
ปลาทูฟูคั่วขี้เมา อร่อยจัดจ้าน ถึงเครื่อง ปลาม้วนกุ้ง สไปซี่ซอส ของว่างทานเล่น แสนอร่อย ปลาทูน่าแปะก๊วยผัดพริกเผา จานอร่อยสุขภาพดี รสชาติไทย เพนเน่ครีมเห็ด แบบฉบับ คนเร่งรีบ!! หลนทูน่า ความอร่อยไม่ธรรมดา โอเมก้า -3 เต็มเปี่ยม ผัดฉ่าปลาทูทอด อาหารไทย รสเผ็ดร้อน อร่อย โดนใจ!! เมี่ยงปลาทู 2 รส กับสุดยอดวัตถุดิบสรรพคุณเด็ด หัวหอม ป้องกันไวรัส เพื่อสุขภาพ แชร์สูตร "ปลาทูซาเตี๊ยะ" เมนูชีวจิต อาหารเพิ่มพลังสมอง เสริมความจำ เมี่ยงเส้นหมี่ ดีต่อสุขภาพ ทำเองได้ง่าย ๆ!! อิ่มทั้งวัน กับ 4 เมนู อาหารมื้อกลางวัน อร่อย อยู่ท้อง บาร์บีคิวซีฟู้ด ซอสโฮมเมด สูตรสำหรับเด็ก ๆ ข้าวต้มทะเล พริกไทยอ่อน เมนูมื้อเช้า เรียกเหงื่อ ดีต่อระบบเผาผลาญ 2 เมนูแซ่บ เปรี้ยวซี้ดจาก น้ำจิ้มซีฟู้ด เพียงถ้วยเดียวก็เอาอยู่!! สูตรแกงเผ็ดเป็ดย่าง ใส่ตะลิงปลิง อาหารไทย ต้านมะเร็ง
ห้องศุภฯ ยังมีแฟนแมนยู แฟนหงส์ แฟนแบดฯ โพสท์เช่นเดิม
ห้องสินธร แฟนหายๆไปเกือบครึ่ง
นี่เลยห้องราชฯ แฟนคลับที่เคยโพสท์ หายไปไหนกันครับ น่าจะหายไปกว่า 80% (ผมเองที่หายไปบางช่วง เพราะสาเหตุมาจากห้องนี้ เพราะอ่านกระทู้ดีๆมันๆ หายจ้อยไปงั้นอ่ะ พอเจอบ่อยๆ ผมก็หันไปหาอ่านกระทู้ต่างๆใน FB เพราะไม่มีการหายจ้อย)
อยากทราบครับว่า การที่แฟนคลับหายไป มีผลต่อรายได่ของ Pantip บ้างไหมครับ
แสดงความคิดเห็น
เติมน้ำปลาร้าที่ต้มไว้แล้วลงไป หย่อนซุปก้อนตามลงไป 1 ก้อน (ลองชิมดูสิ แค่นี้ก็อร่อยแล้ว)
5. เพิ่มความนัวด้วยการใส่น้ำตาลทรายลงไป 1 ช้อนชา + น้ำปลาตามชอบ (ผงชูรสอีกนิดนึงค่ะ เพิ่มความนัว) *ใส่ข้าวคั่วไป 1 ช้อนชา น้ำจะข้นขึ้น
6. รอผักสุก เมื่อชิมรสถูกใจแล้ว ก่อนปิดไฟ ใส่ชะอม+ใบแมงลัก พร้อมเสริฟ
จขกท. ทานผักไม่เก่ง หม้อนี้เลยมีแค่ หน่อไม้กับฟักทองเป็นผักหลัก มื้อนี้ข้าวเกลี้ยงหม้อเลยค่ะ
ขาดตกบกพร่องประการใด จขกท. ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
ความสงสัยส่วนตัวล้วนๆ เลยค่ะ คือชอบเรื่องนี้มาก และชื่อตัวละครก็เพราะมากๆ เลย ก็เลยอยากรู้ว่าชื่อตัวละครมาจากภาษาอะไร
ลีดัส แปลว่า น้ำแข็ง ใช่ไหมล่ะคะ
เฟย แปลว่า ความยินดี (ถ้าจำไม่ผิดนะ)
แต่ก็ไม่รู้ภาษาที่แน่ชัด ใครรู้ช่วยแถลงไขหน่อยค่ะ
กราบขอบพระคุณล่วงหน้านะคะ
แสดงความคิดเห็น
แกงเปอะ อาหารง่ายๆที่ใครทำก็อร่อย ใครกินก็ติดใจ - Pantip
แกงเปอะหน่อไม้ผักรวม หน้านี้ทั้งหน่อไม้และเห็ดเผาะ อุดมมากก จัดมาแกงสักหม้อใหญ่ๆใส่ผักเยอะๆ อร่อยดี
วัตถุดิบ
หน่อไม้สดสับ 300 กรัม
น้ำใบย่านาง 500 ml.
กันนะคะ แอบเกรงใจห้องข้างๆอยู่เหมือนกัน เกรงว่ากลิ่นแกงจะไป
ระคายจมูกแล้วหงุดหงิดคนที่ไม่ชอบกลิ่นขึ้นมา (จขกท. อาศัยอยู่หอพักค่ะ)
เริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ ขั้นแรกเราต้องลงมือตำพริกแกงเสียก่อน
พริกแกง แกงเปอะ
1. พริกจินดา 8-10 เม็ด
2. ตะไคร้ 2 ต้น
3. ข่า 5-7 แว่น
4. หอมแดง 3 หัว
5. เกลือ 1/2 ช้อนชา
6. กระชายเล็กน้อย (ไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่)
โชลกให้ละเอียด
วัตถุดิบอื่นๆ
ปลาร้า น้ำตาลทราย ผงชูรส ข้าวคั่ว ใบย่านาง (คั้นเอาแต่น้ำ) ใบแมงลัก ชะอม และผักต่างๆ
ต่อไปก็หลนปลาร้าค่ะ จขกท. ไม่ได้ใช้ปลาร้าขวด มีแต่ปลาร้าปลากระดี่ตัวเล็กๆ น้ำสีไม่ดำ ( รู้สึกว่าหอมอร่อย ><)
ตักปลาร้าใส่หม้อ 3 ช้อนโต๊ะพูนๆ เติมน้ำประมาณ 2 ถ้วยน้ำพริก ต้มจนเนื้อปลาร้ายุ่ย ก็ปิดไฟ กรองเอาแต่น้ำใส่ถ้วยไว้
มาเริ่มวิธีทำที่แท้ทรูกันได้เลย
1. นำน้ำใบย่านางที่คั้นจนเขียวปี๋ มาตั้งไฟพร้อมกับใส่หน้อไม้ที่เราหั่นจนได้ขนาดที่พอใจต้มให้เดือด
(ที่ตลาดมีน้ำใบย่านางขายถุงละ 15 บาท พอต้มแล้วน้ำดำปี๋ ดูไม่น่าทาน แล้วยังมีกลิ่นแปลกๆอีก คั้นเองดีสุด)
2. นำพริกแกงที่เราตำละเอียดแล้ว ใส่ลงไป คนให้เข้ากัน
3. ใส่ผักต่างๆลงไป เช่น เห็ด ข้าวโพดอ่อน บวบ ฟักทอง แครอท ซูกินี่ หรืออะไรก็แล้วแต่ที่เราชอบ
4.
- แกงเปอะหน่อไม้ผักรวม
- คาด มะละกอ ขึ้นราคาเร็วกว่ากำหนด สาเหตุจากหมูแพง
- แกงเปอะหน่อไม้สด – Boongot Space
- ชื่อตัวละครในเรื่อง ‘ฟา องครักษ์หญิงจำเป็น’ มาจากภาษาอะไร? - Pantip
- ทรง ผม ซอย ผู้ชาย ราคา
- แกงเปอะหน่อไม้ - YouTube
- ต้น เงิน เงิน เงิน
- แม่สลิ่ม : แกงเปรอะหน่อไม้สด
ที่มา: ครัวไกลบ้าน
หายหัวไปหลายวันเนื่องจากกลับไปทำงานเหมือนเดิม ก็เพราะกลับไปทำงานนี่แหละ ถึงได้มีโอกาสทานของเพื่อนที่ทำงานด้วยกัน(เห็นแก่กินจริงๆเลยช้าน) เพื่อนคนนี้เป็นคนลาวทำต้มเปอะมา ก็แกงเปอะนั่นแหละอร่อยดี ต้อมก็เลยขอสูตรเพื่อนมา มันก็ดันบอกว่าทำบ่อเป็นแม่ข่อยทำ สูตรอันนี้เลยมาจากแม่เพื่อนแถมจดมาให้เป็นภาษาลาวอีก กว่าจะได้กินทำไมมันช่างยากเย็นจริงๆ 555
เครืองปรุง
หน่อไม้สดหั่นชิ้นบางๆ ชะอม เห็ด วันนี้ต้อมใช้เห็ดเข็มทอง ฟักทอง หมูสามชั้น พริกขี้หนู / ตะไคร้ / ใบมะกรูด ข้าวคั่ว ตำละเอียด น้ำใบย่านาง ปลาร้า น้ำปลา / น้ำตาล /น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1. เอาหน่อไม้สดไปต้มก่อน เพื่อให้รสขื่นหมดไป 2. เอาน้ำย่านางใส่หม้อ +น้ำ 1กระป๋อง ใส่ตะไคร้ พริก ใบมะกรูด ตั้งไฟรอให้เดือด
3. ระหว่างที่รอน้ำแกงเดือด ก็ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ทอดหมูเลยจ้า ทอดมาให้เหลืองแบบนี้น๊า แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กไว้รอเลยค่ะ
4. พอน้ำย่านางเดือดใส่ หน่อไม้กับฟักทองลงไป 5. ใส่ปลาร้า อันนี้แล้วแต่นะคะชอบมากใส่มากชอบน้อยใส่น้อย
6. เมือฟักทองกับหน่อไม้สุกดีแล้ว ก็ใส่เห็ดลงไป
7. ทีนี้เราก็ปรุงรสด้วย น้าปลา น้ำตาล ต้อมจะปรุงให้ออกเค็มหน่อยค่ะแล้วก็ใส่หมูทอดลงไป
8.
สวัสดีค่ะนี่เป็นกระทู้แรกที่เขียนเล่าเรื่องราวของอาหาร ส่วนตัวจขกท.
ใส่ข้าวคั่ว ที่ต้อมบอกว่าปรุงรสให้ออกเค็มนิดหน่อยเพราะเวลาใส่ข้าวคั่วแล้วน้ำแกงมันจะจืดลง
9. ใส่ชะอมเป็นอันสุดท้าย ปิดไฟ เป็นอันว่าเรียบร้อยค่ะ
ตักใส่ถ้วยให้ดูใกล้ๆว่าหน้าตาเป็นอย่างนี้ค่ะ
เมนูนำทาง เรื่อง
- กระบะ ขาย ของ
- รับ ตัด โฟม eva pour la vie
- บ้าน เช่า ศรีนครินทร์
- Kubota m8540 ราคา
- เกาะมหามงคล