สีผสมอาหาร เป็นสีที่ใส่เพื่อจะช่วยแต่งเติมให้อาหารน่ารับประทานยิ่งขึ้น มีทั้งสีจากธรรมชาติซึ่ง
เป็นสีที่ได้จากพืชและสัตว์ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิต เช่น สีดำจากถ่าน สีแดงจากครั่ง เป็นต้น
และ สีสังเคราะหส่วนมากจะเป็นสารพิษที่ร้ายแรงต่อร่างกาย มักมีตะกั่วและโครเมียมอยู่ เช่น สีย้อมผ้า
สารพิษปนเปื้อนในอาหารที่ควรทราบมีดังนี้
1. ดินประสิว (โพแทกเซียมไนเตรต)มีสูตรเคมีKMO3 นิยมใส่ในอาหารประเภทเนื้อหมู เนื้อปลา
เนื้อวัว ทำเนื้อเปื่อย สีสวย รสดี และเก็บไว้ได้นาน ซึ่งเป็นสารที่ก่อให้เกิดสารไนโตรซามีน(nitrosamine)ซึ่งเป็นสารก่อให้เกิดมะเร็ง
2. ปรอท พิษของสารปรอทที่ไปสะสมในสมอง ทำให้ประสาทหลอน ความจำเสื่อม เป็นอัมพาต
เด็กในครรภ์ประสาทจะถูกทำลาย นิ้วมือหงิกงอ ปัญญาอ่อน และอาจตายได้ อาการเช่นนี้เรียกว่า
โรคมินามาตะ
3. ตะกั่ว พิษตะกั่วเกิดจากสีและไอเสียรถยนต์ จะทำลายเซลล์สมอง ทำลายเม็ดเลือดแดง ปวดศีรษะ
และอาจตายได้
4. โครเมียม สารประกอบของโครเมียมใช้ทำสีย้อม พิษของโคเมียมเป็นอันตรายต่อผิวหนังและปอด
5. แคดเมียม มีพิษต่อปอดและไต ทำให้เกิดโรคอิไต-อิไต
6. สารหนุ ทำให้เกิดโรคไข้ดำ มีอาการเจียน ปวดท้องรุนแรง เป็นตะคริว
7.
ผงชูรส มีผลต่อสมอง ทำให้ผมร่วง และอันตรายต่อสุขภาพจริงหรือ
จะเห็นได้ว่าในชีวิตประจําวันของเรานั้น มักจะต้องเกี่ยวข้องกับสารหลายชนิด ซึ่งมีสารเคมีเป็นองค์ประกอบทั้งสิ้น เราสามารถจําแนกเป็นสารสังเคราะห์และสารธรรมชาติ โดยการจําแนกสารเคมีนั้นใช้เกณฑ์ต่าง ๆ มากมาย วันนี้ มารูโมะ จะพาทุกคนไปทำความรู้จัก "สารเคมี" ในชีวิตประจำวันที่เราเจอกันว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง? ตามไปดูกันเลยจ้า... สารเคมี คืออะไร?
ผงชูรสคืออะไร ทำให้อาหารอร่อยขึ้นได้อย่างไร?
4% และปริมาณของ AN มากกว่า 0.
สารแต่งกลิ่นรส Flavor - FOOD INGREDIENT TECHNOLOGY
สารกลิ่นรสตามธรรมชาติ (Natural Flavoring)
หมายถึง วัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสที่ได้จากพืช หรือสัตว์ที่ปกติมนุษย์ใช้บริโภคโดยผ่านวิธีทางกายภาพ เช่น บด (Grinding) ทำให้แห้ง (Dehydration) แล้วนำมาใช้เป็นส่วนผสมเติมลงในอาหารโดยตรง เช่น ชา กาแฟ โกโก้เครื่องเทศ (Spice)
ได้แก่ พริกไทย ขมิ้น ข่า อบเชย กานพลู ตะไคร้ เป็นต้น
2. สารแต่งกลิ่นรสเลียนแบบธรรมชาติ (Natural Identical Flavoring)
หมายถึง วัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสที่ได้จากการแยกวัตถุที่ให้กลิ่นรสโดยวิธีทางเคมี หรือได้จากวัตถุที่สังเคราะห์ขึ้น โดยวัตถุที่แยกหรือสังเคราะห์ขึ้นนั้น จะต้องมีคุณลักษณะทางเคมีเหมือนวัตถุที่พบในผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ที่ปกติมนุษย์ใช้บริโภค
และให้ความหมายรวมถึงวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสเลียนแบบธรรมชาติที่มีวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสธรรมชาติผสมอยู่ด้วย เช่น น้ำมันหอมระเหย (Essential Oil) โอลิโอเรซิน (Oleoresin) และสารสกัด (Extract)
3.
10 อาหารอันตราย ไม่มีประโยชน์ กินแล้วมีแต่จะทำให้ร่างกาย "ย่ำแย่" - Kaijeaw.com
สารเจือปนในอาหาร | อาหารและสารอาหาร
ผสมแบบเปียก
ส่วนผสมหลักของวัตถุดิบเป็นวัตถุดิบที่มีความชื้นสูง เช่นเครื่องแกง หรือน้ำพริกที่เป็น Paste หรือ Filling Bakery เช่น ไส้สังขยาใบเตย ไส้เผือกกวน ระหว่างการผสมจะมีการให้ความร้อน เพื่อให้ส่วนผสมทั้งหมดละลาย เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน
ดังนั้น Flavor ที่ใช้ในการผสมแบบนี้จะต้องเป็นกลุ่มที่ทนต่อความร้อนได้ดี ไม่เปลี่ยนแปลงเมื่อถูกความร้อน ละลายในน้ำหรือในน้ำมัน
3.
รอบรู้เรื่อง "สารเคมี" ในชีวิตประจำวัน - Marumo Super Clean Agent
ศ. 1908 (พ. 2451) โดย ดร. คิคุนาเอะ อิเคดะ ศาสตราจารย์ในมหาวิทยาลัยโตเกียวอิมพีเรียล ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทำการสกัดสาหร่ายทะเลชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า คอมบุ แล้วได้ผลึกสีน้ำตาลที่มีรสชาติคล้ายกับซุปสาหร่ายทะเล ผลึกสีน้ำตาลที่สะกัดได้ก็คือ "กรดกลูตามิก" ที่ชิมดูแล้วมีรสชาติคล้ายกับซุปสาหร่ายที่คนญี่ปุ่นนิยมรับประทาน และมีการตั้งชื่อกรดกลูตามิกนี้ว่า "อุมามิ" แปลว่ารสอร่อย หลังจากนั้นอีก 1 ปีก็ได้มีการจดสิทธิบัตร
หลังจากนั้นในปี พ.
- เปรียบเทียบเฝือกอ่อนข้อเท้า เฝือกรั้งข้อเท้า เฝือกเท้า อุปกรณ์ช่วยพยุงเท้าและข้อเท้า ป้องกันการกระแทกลดอาการบาดเจ็บกันกระดูกเคลื่อน | ผลิตภัณฑ์ฮาร์ด
- ตู้ เสื้อผ้า 80 cm
- หนองคาย -แถลงข่าว พร้อมจัดยิ่งใหญ่ไทยพวน งานส่งเสริมการท่องเที่ยวสืบสานวัฒนธรรมไทยพวน 23 จังหวัด ครั้งที่ 63 - อาสาไทยยืนยัน เว็บสารคดีข่าวเชิงลึกและไลฟ์สไตล์
- ปา แช ง ฉื อ
- การดูแลรักษา - ต้นใบเฟิร์นข้าหลวงหลังลาย
- สารแต่งกลิ่นรส Flavor - FOOD INGREDIENT TECHNOLOGY
- ตลาด สะพาน 3.4
- ผงชูรสคืออะไร ทำให้อาหารอร่อยขึ้นได้อย่างไร?
- สารในการปรุงแต่งอาหาร
- ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมี | home
- เป็นโรคไต ปรุงอาหารยังไงให้อร่อย ? l Sodium คืออะไร เป็นโรคไตปรุงเท่าไหร่ดี
- การแต่งกาย 4 ภาค | camchusin
CRC Handbook of Food Additives 2nded. New York: CRC Press. โดย:
นักเคมี
[31 ม. ค. 2554 23:03]
หากท่านต้องการถามคำถามที่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวข้อคำถามนี้ กรุณากดปุ่มนี้
ปาท่องโก๋
เป็นของทอด ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพ ด้วยน้ำมันที่ทอดจะมีความร้อนอยู่ตลอดเวลานานนับหลายชั่วโมง และถ้าทอดโดยไม่มีการเปลี่ยนน้ำมันเลย ก็ยิ่งจะก่อให้เกิดความเป็นพิษต่อร่างกายได้ การรับประทานปาท่องโก๋มากๆ นอกจากนั้นแล้วยังทำให้เกิดไขมันส่วนเกินสะสม จนอ้วนได้ มีอาการคอแห้ง และเจ็บคอ เป็นอาหารที่ย่อยยากอาจเกิดปัญหากรดไหลย้อนได้ นอกจากนั้น หากเกิดไปกินปาท่องโก๋ ที่มีการใช้สารส้มในขั้นตอนการทำแป้ง ก็จะมีสารตะกั่ว อันมีผลต่อสมองทำให้ความจำเสื่อมได้
3.
- ส่วน ลดหย่อน ภาษี 256 mo
- Adidas ลด ราคา 2563 for sale
- ยา สระ ผม หัวมัน
- พื้น หลัง powerpoint นํา เสนอ งาน วิชาการ
- รอก โบ แกน excel