2561
สหภาพยุโรป: แก้ไขระเบียบ Regulation 10/2011 สำหรับวัสดุและบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่ใช้สัมผัสอาหาร เริ่มบังคับใช้ 30 มกราคม 2562, วันที่เผยแพร่ 6 มี. 2562
สหภาพยุโรป: แก้ไขระเบียบ Regulation 10/2011 สำหรับวัสดุและบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่ใช้สัมผัสอาหาร เริ่มบังคับใช้ 22 กันยายน 2563, วันที่เผยแพร่ 6 พ. 2563
สหภาพยุโรป: ข้อกำหนดการทำเครื่องหมายที่สอดคล้องกันสำหรับผลิตภัณฑ์พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวที่ระบุไว้ในภาคผนวก Part D ของ Directive 2019/904 ในการลดผลกระทบของผลิตภัณฑ์พลาสติกบางชนิดที่มีต่อสิ่งแวดล้อม เริ่มบังคับใช้ 3 กรกฎาคม 2564, วันที่เผยแพร่ 10 มี. 2564
ฮ่องกง
ฮ่องกง: HK-ข้อกำหนดเรื่องบรรจุภัณฑ์อาหาร, วันที่เผยแพร่ 19 ส. 2546
เมียนมาร์
เมียนมาร์: ข้อกำหนดสำหรับบรรจุภัณฑ์ เริ่มบังคับใช้ 6 พฤศจิกายน 2539, วันที่เผยแพร่ 30 ก. 2556
แคนาดา
แคนาดา: CA: ข้อกำหนดสำหรับภาชนะบรรจุอาหาร, วันที่เผยแพร่ 2 ส. 2554
ไต้หวัน
ไต้หวัน: มาตรฐานสุขาภิบาลสำหรับอุปกรณ์ประกอบอาหารและบรรจุภัณฑ์อาหาร, วันที่เผยแพร่ 26 ก. 2564
สรุปสาระสำคัญ
ภาชนะบรรจุภัณฑ์ ภาษาอังกฤษ
Protection:
หน้าที่ตัวที่สามสำคัญมากๆ
บรรจุภัณฑ์จะต้องปกป้องคุ้มครองผลิตภัณฑ์ได้
เป็นเหตุผลว่าทำไมบรรจุภัณฑ์ต้องบรรจุเป็นระบบปิดไงหล่ะครับ
ปกป้องผลิตภัณฑ์จากอะไร? ก็จากอันตรายทั้ง 3
แหล่งที่จะปนเปื้อนสู่ผลิตภัณฑ์ได้แก่
อันตรายทางกายภาพ เช่น เส้นผม เศษพลาสติก
หรือป้องกันสินค้าแตกหัก หกเลอะเทอะ สกปรก หรือระเหยไป,
อันตรายทางเคมี เช่น สารเคมี
หรือ แม้แต่ออกซิเจนที่จะทำให้ผลิตภัณฑ์เสียหาย
อย่างพวกขนมอบกรอบไงหล่ะครับ,
อันตรายทางชีวภาพ เช่น เชื้อโรค
จุลินทรีย์ที่จะทำให้ผลิตภัณฑ์บูดเน่า หรือไข่แมลงวันเป็นต้น
4. Promotion:
หน้าที่ตัวสุดท้ายก็คือ บรรจุภัณฑ์จะทำหน้าที่การตลาดให้กับสินค้า
กล่าวคือฉลากซึ่งต้องแสดงข้อมูลสินค้า
หรือกราฟฟิกของบรรจุภัณฑ์ที่มีบทบาทให้ผลิตภัณฑ์โดดเด่นในการขาย
อย่างเช่นขวดน้ำหอมที่หรูหรา เรียกเงินในกระเป๋าสาวๆ นั่นเองครับ
เริ่มรู้จักบรรจุภัณฑ์มากขึ้นแล้วใช่มั้ยครับ
เดี๋ยววันหลังเรามาต่อในเรื่องประเภทของบรรจุภัณฑ์กันนะครับ
หลับฝันดีนะครับ (เป็นกล่อง)
สถาบันอาหาร: กฎหมายอาหาร
ศ. 2548 บนพื้นที่ 48 ไร่ ริมถนนสายเอเชีย อำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท ซึ่งเป็นบริษัทแรกในประเทศไทยที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนในกิจการผลิตบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหาร ชนิด Biodegradable จากสำนักงาน คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) และเป็นบริษัทเดียวใน AEC ที่ผลิตสินค้าบรรจุภัณฑ์และภาชนะที่มาจากเยื่อพืชธรรมชาติ ซึ่งมีความปลอดภัยต่อสุขภาพ ไร้สารก่อมะเร็งและยังมีคุณสมบัติที่เหนือกว่าบรรจุภัณฑ์ทั่วไป คือ ไม่รั่วน้ำและน้ำมัน สามารถใส่อาหารได้ทั้งร้อนและเย็น เข้าไมโครเวฟ เตาอบ และช่องแช่แข็งได้
Vision & Mission
Vision:
All lives live healthier in a safe natural environment. Mission:
BPE creates nature to nature innovation by maximizing use of natural materials for healthier living while ensuring complete integration back to nature. BPE offers innovative bio-renewable solutions for quality of life and safe environment. Awards & Achievements
เสวนาพิเศษโครงการปัญญาพารวยหัวข้อ: " One Life One Planet ชีวิตเดียว โลกใบเดียว" ทาง PIM ให้เกียรติเชิญ นพ. วีรฉัตร กิตติรัตนไพบูลย์ เป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้กับ นักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ หัวข้อ Positive Thinking
CP ALL ให้เกียรติเชิญ นพ.
"MUJI ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นในปี 1980 มีผลิตภัณฑ์คุณภาพดีมากมายหลากหลาย รวมทั้งของใช้ในครัวเรือน เครื่องแต่งกาย และอาหาร Mujirushi Ryohin หรือ MUJI ในภาษาญี่ปุ่น มีความหมายว่า "สินค้าคุณภาพดีที่ไม่มียี่ห้อ"" MUJI ตั้งอยู่บนหลักการสามข้อ ซึ่งยังคงไม่เปลี่ยนแปลงจนถึง 1. การเลือกสรรวัสดุ 2. ปรับปรุงพัฒนากระบวนการต่าง ๆ 3.
ภาชนะบรรจุภัณฑ์ คือ
จานอาหารจากกาบหมาก เป็นนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์สำหรับใส่อาหารที่มีความพิเศษ คือสามารถนำเข้าไมโครเวฟได้เหมือนกับจานอาหารที่ผลิตจากใยสังเคราะห์ และเมื่อใช้แล้วยังสามารถย่อยสลายได้เองภายใน 45 วัน อีกด้วย
5. ภาชนะใส่อาหารจากใบไม้ เป็นนวัตกรรมที่มีการคิดค้นวิจัย และเริ่มผลิตภาชนะใส่อาหารจากใบไม้ต่างๆ เช่น ใบทองกวาว ใบตองหรือใบกล้วยทั้งใบสดและใบแห้ง เป็นต้น
กล่องกระดาษใส่อาหาร หรือนวัตกรรมภาชนะที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติมีหลายชนิด นอกจากคิดค้นวิจัยนำมาผ่านกระบวนการต่างๆ เพื่อนำมาเป็นวัสดุบรรจุภัณฑ์แล้วนั้น การประยุกต์ใช้ หรือนำวัสดุที่มีอยู่ในธรรมชาติมาเป็นภาชนะใส่อาหารและเครื่องดื่มสำหรับผู้ประกอบการที่มีไอเดีย หรือมีความคิดสร้างสรรค์ ก็ถือเป็นการสร้างจุดขายให้กับสินค้าได้เช่นกัน ซึ่งหากสนใจกล่อง หรือบรรจุภัณฑ์รักโลก คลิ๊ก โรงงานผลิตบรรจุภัณฑ์กระดาษ
ประโยชน์สำหรับผู้ประกอบการ เช่น ร้านค้า ร้านอาหาร พ่อค้าแม่ค้าขายสินค้าประเภทอาหารตามตลาดนัด นอกจากใช้เป็นภาชนะใส่อาหารให้กับลูกค้าแล้ว บรรจุภัณฑ์รักษ์โลกยังสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า ใช้เป็นสื่อโฆษณาทำให้สินค้าได้รับความสนใจมากขึ้น
2. ประโยชน์สำหรับผู้บริโภค ปลอดภัยต่อสุขภาพ สร้างความภาคภูมิใจ จากการมีส่วนร่วมและเป็นส่วนหนึ่งในการลด ละ เลิก การใช้กล่องโฟม กล่องพลาสติก ที่ก่อให้เกิดปัญหามลพิษ และสิ่งแวดล้อม
นวัตกรรม และประเภทของบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก
จากการรณรงค์ให้เห็นความสำคัญของการลด ละ เลิก ใช้กล่องโฟมสำหรับใส่อาหาร ก็มีการค้นคว้าวิจัย และนำวัสดุจากธรรมชาติซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ๆ มาผลิตเป็นกล่องอาหารได้หลากหลายแบ่งเป็นประเภทๆ ได้ดังนี้
1. กล่องกระดาษใส่อาหาร ผลิตจากเยื่อไม้หรือเยื่อกระดาษขึ้นรูปที่ส่วนใหญ่มีสีขาว เพราะไม่มีสารเติมแต่งใดๆ
2. กล่องข้าว หรือกล่องอาหารที่ทำจากชานอ้อย ชานอ้อยเป็นวัสดุที่มีข้อดีคือเป็นวัสดุจากธรรมชาติ ที่สามารถย่อยสลายได้เองภายในเวลา 45 วัน แตกต่างจากการใช้กล่องโฟมที่ต้องใช้เวลาในการย่อยสลายนานถึง 450 ปี
3. ถ้วยชาม หรือภาชนะใส่อาหารจากใยกล้วย เป็นนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ผลิตจากวัสดุเหลือใช้ เพราะต้นกล้วยเมื่อตัดผลผลิตแล้วก็ต้องตัดต้นกล้วยทิ้ง การนำมาผ่านกระบวนการเพื่อนำเส้นใยจากกล้วยมาเป็นวัสดุบรรจุภัณฑ์อาหาร และเครื่องดื่มยังสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรอีกทางหนึ่งด้วย
4.
- แอ ป ทหารไทย
- แค ป โดน ๆ
- Power Bank Yoobao 20000 ราคาถูกที่สุด เม.ย. 2022
- Premium fruit ราคา plant
- นักออกแบบบรรจุภัณฑ์
- ค้นหารถมือสอง TOYOTA HILUX VIGO โฉมSTANDARD CAB - ซื้อขายรถบ้าน ที่ตลาดรถดอทคอม
- ชนิด กล้าม เนื้อ